Bỏ qua nội dung

43 năm sau ngày hòa bình thống nhất

Tháng Tư 30, 2018

Bồ câu hòa bình – ảnh M. Poirrier chụp ở Cardiff, Anh Quốc

30.04.1975 là một ngày quan trọng. Nhiều sinh viên Việt Nam ở Bỉ ôm nhau khóc mừng ngày chiến tranh chấm dứt, Nhiều bạn bè Bỉ của chúng tôi, ra vườn, gom bất cứ hoa nào đang nở để mang đến tặng chúng tôi – từ hoa tulipes đến hoa cây táo cây lê, Ngày lễ Lao động năm ấy chúng tôi đã diễu hành cùng các nghiệp đoàn bên này , cờ đỏ sao vàng và cờ của Mặt Trận giải phóng miền Nam được giương cao cùng với cờ Bỉ, cờ của các đoàn thể khác.

Cả thế giới mừng cho Việt Nam.

Với nhiều hi vọng cho tương lai, không còn tiếng súng tiếng bom đạn…

Các anh trong ban Tuyên huấn bảo chúng tôi rằng “Ba mươi năm sau ta sẽ sánh vai cùng các cường quốc toàn cầu. Việt Nam ta đã thắng Mỹ, giờ ta như một cô gái đẹp, nhiều người sẽ ngắm nghé, mang vốn vào đầu tư. Ta không những sẽ hàn gắn các vết thương để lại bởi chiến tranh mà còn có khả năng phát triển kinh tế…mang ấm no hạnh phúc cho từng nhà.”

.

43 năm sau, gia sản hiện tại của ta là gì?

Ta đã có phát triển kinh tế thật nhưng với những hậu quả nặng về môi trường – một phát triển không bền vững. Giáo dục ta hiện đang ở đâu ? Hay còn ì ạch trong những chương trình và phương pháp lỗi thời ? Dân ta đã giàu chưa hay chỉ có một tầng lớp cực giàu bên cạnh gần phân nửa dân số còn nghèo hay rất nghèo ? Người người có hạnh phúc hay chưa khi bạo lực có vẻ ngày càng leo thang ?

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.