Bỏ qua nội dung

Phụ nữ, bình đẳng giới và cây dù

Tháng Năm 28, 2018

 

phụ nữ và cây dù

Lễ khánh thành cầu Cai Lậy – Ảnh Vietnamnet

 

Nhìn ảnh này, Vietnamnet vừa đăng hôm  27.05.2018

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/khanh-thanh-cau-cao-lanh-cau-lon-thu-3-vuot-song-tien-453382.html

nhiều người sẽ bất bình:

 

. Trời nắng to, cần dù, nhưng ở đây, các quan thì cần được che nắng hơn những người khác. Quả  là “người ta ba thứ người ta, người thì tiền rưỡi người ba mươi đồng”. Thời phong kiến đã đi qua lâu rồi mà.

Trong dấu ngoặc, một cái ảnh khác của bài báo nói trên cho thấy là bà Bộ trưởng Ngoại giao Australia,  Julie Bishop, cũng tham dự lễ khánh thành cầu Cao Lãnh, đi đầu trần, dưới nắng.

 

. Nếu cần tránh nắng thì mỗi người tự che dù lấy. “Tự chủ, tự lực, tự cường” là một nét văn hóa của người quân tử, của người hiền, người tự trọng. Các bậc cha mẹ tân tiến thường dạy con tự lo lấy cho bản thân từ lúc chúng còn thơ ấu.

 

. Ở đây, người cầm dù để che nắng cho quan lớn là những phụ nữ. Ô, toàn cầu hóa từ bao nhiêu năm rồi, bình đẳng giữa nam và nữ là giá trị mà ta hướng tới. Để phụ nữ che dù cho mình thì … có đáng mặt làm trai không ?

 

. Các cô ở đây vinh hạnh lắm mới được cầm dù cho các quan ? Hay là tất cả chỉ vì một ÔNG lãnh đạo nào đó đã phân công cho các cô như vậy ? Thế bao giờ mới hết chuyện các bậc “nam nhi chi chí” quyết định cho số phận của “nữ nhi tay yếu chân mềm” ?

 

Còn nhiều điều phải nói nữa, nhưng tóm lại, nhìn cái ảnh các phụ nữ che dù cho các quan thì thật chướng tai gai mắt.

 

Một cách tích cực, xin đề nghị các nhà tổ chức sự kiện dựng “rạp”che nắng  suốt con đường quan đi, hay nếu sợ tốn kém thì cung  cấp cho bất cứ ai cần tránh nắng một cái ô để họ được tự trọng, không phụ thuộc một người phục dịch, Toàn cảnh trăm ô sẽ vừa đẹp cả một bầu trời vừa nói lên sự bình đẳng của mọi người …

 

Bài này không những thuộc chuyên mục “truyền thông” – ý nghĩa của một bức ảnh – mà còn thuộc mục “chính trị” – cách hành xử giữa quan và dân, giữa phụ nữ và nam giới -.

 

Nguyễn Huỳnh Mai

Dân luận đăng bài này ở đây :

https://www.danluan.org/tin-tuc/20180528/phu-nu-binh-dang-gioi-va-cay-du

Đã đóng bình luận.