Bỏ qua nội dung

Phim Z, hay bạo lực của công quyền

Tháng Sáu 19, 2018

Film Z, ou la violence du pouvoir en place

.

Sơ lược truyện phim:

Những năm 1960, có nghĩa là trong chiến tranh lạnh bên này và bên kia cái màn sắt – tình hình chính trị căng thẳng. Ở một nước vùng Địa Trung Hải, cảnh sát và hiến binh có nhiệm vụ phải tiêu diệt tất cả những hình thức chống đối nhất là những chống đối bị nghi đi từ ý thức hệ cộng sản. Truyện phim kể trường hợp của một nghị sĩ có khuynh hướng tiến bộ, ông bị bắt, bị tra tấn và cuối cùng tử vong vì những vết thương lúc bị tra tấn.

Hệ thống tòa án, theo nguyên tắc thì độc lập, nhưng tình hình chính trị làm cho chính vị thẩm phán xét xử vụ này cũng nhận áp lực từ chính quyền để che dấu nguyên nhân cái chết của ông nghị sĩ đó.

.

Phim Z đã tạo rất nhiều tiếng vang.

Trước nhất từ phía công chúng. Phim đã bán được gần 4 triệu vé vào cửa. Kế đó, Constantin Costa Gavras, là người thực hiện phim, đã được nhiều giải danh giá ở Cannes và ở Oscar. Một phần cũng là nhờ dàn diễn viên gạo cội thời đó: Jean Louis Trintrignant và Yves Montand thủ hai vai chính.

Người trẻ của thế hệ cách mạng tháng 05/1968 (mai 68) hưởng ứng nhiệt tình tác phẩm của Costa Gavras. Phim Z chẳng những vạch trần những căng thẳng Đông Tây – Tư bản và Cộng sản, phim này còn tố cáo bạo lực của công quyền – tra tấn và thủ tiêu là những hình thức không thể nào chấp nhận được ở thế kỷ thứ XX – lúc đó còn là thế kỷ thứ XX – , cả ở bên này và bên kia bức màn sắt.

Trang wikipedia cho thêm nhiều chi tiết về phim này, tiếng Anh.

https://en.wikipedia.org/wiki/Z_(1969_film)

 

Ở đây, sau khi ghi danh, có thể xem toàn bộ phim, tiếng Pháp

http://server.hdmovieplay.com/play.php?movie=0065234

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.