Bỏ qua nội dung

Chuẩn bị cho trẻ học toán từ bé ?

Tháng Sáu 21, 2018

Giáo dục là nghề của tôi – dù tôi đã nghỉ hưu từ mười năm nay. Bài này là chứng tích – như người ta nhặt một viên sỏi hay một cánh hoa dại trên đường đi  –  Dù gì đi nữa, dù đã định gát bút, tôi vẫn thiết tha đến con trẻ và tiếp tục đọc / viết về dạy trẻ… 

Bài này tôi có gửi về cho nhà báo Thao Lâm nhưng  Dân Trí không đăng được vì quá …sơ sài.

Tôi đã nghĩ rằng bài này có tính ứng dụng cao!

Rõ ràng là đã đến lúc tôi phải rời sân chơi.

.

Trẻ, từ lúc mới sinh ra, có khả năng về số, về toán. Điều này khoa học đã bắt đẩu đưa giả thuyết từ thập niên 60 và minh chứng được từ hơn mươi năm nay – Khả năng này, thú vật cũng có: các con bồ câu biết chọn những ô có nhiều thức ăn ; các con khỉ, khi được huấn luyện, làm toán cộng mau hơn người, …

Đếm, đối với trẻ con từ lúc lên hai, gần như là một “phản xạ”, là một “nhu cầu” : chúng đếm những cột đèn khi đi đường, những bậc thang khi leo lên gác, hay những quả banh, hòn bi, … khi chơi đùa. Các bậc cha mẹ hay giáo viên chỉ cần dựa trên “nhu cầu” đó của trẻ để giúp chúng nhân bội lên và phát triển những khả năng mà não chúng đã được thiết bị.

Tức là não của mọi trẻ đều … đã được thiết bị và có khả năng về toán.

https://hocthenao.vn/2016/01/25/stanilas-dehaene-nao-bo-va-day-toan-cho-tre-o-tieu-hoc-nguyen-huynh-mai/

.

Gần đây hai nhà nghiên cứu ở ĐH Louvain, Bỉ, đã nêu lên được chứng cứ về liên hệ giữa sinh hoạt của trẻ trong gia đình và khả năng học toán ở trường. Nghiên cứu này có thể giúp cha mẹ của trẻ ứng dụng để giúp con mình giỏi toán hơn.

Nghiên cứu theo dõi 128 bé từ 3 đến 6 tuổi, thực hiện với chúng những trắc nghiệm về lý luận, về số học và về cộng trừ nhân chia.

Đồng thời nghiên cứu cũng hỏi cha mẹ của những trẻ này về những sinh hoạt thường nhật của trẻ ở nhà.

Rốt cuộc, các nhà nghiên cứu thấy là có một sự liên hệ rõ ràng giữa những khả năng về toán của trẻ ở trường và những sinh hoạt của chúng trong gia đình như đếm, xếp hạng các đồ vật theo kích cở hay theo màu sắc, hình thể, …

Tức là những bậc cha mẹ thường cho con đi thực địa quan sát thế giới vạn vật, “dạy” con thu dọn đồ chơi, đếm các vật trong vũ trụ chung quanh,… đã khai tâm cho con, dọn đường cho chúng học toán ở trường sau đó.

Trẻ lên ba có thể biết được rằng 2 + 1 = 3, rằng 2 bé hơn 3 và liên tiếp như thế – một cách “học mà không cần cố gắng” vì học trong cuộc sống.

Đi chợ với trẻ và đối thoại với chúng về giá cả các thức phải mua cũng làm tăng khả năng số học cho trẻ.

Làm bếp với chúng – từ năm lên ba lên bốn – giúp chúng tiếp thu những khái nhiệm về dung tích, về trọng lượng các thức cấu thành của một món ăn.

Những trò chơi tập thể như đá banh, bóng bàn, có thắng có thua, nhưng thắng và thua dựa trên các thành quả cụ thể bằng các con số, … cũng là những cách giúp trẻ tiếp cận với toán.

Cho trẻ xâu các chuỗi thành vòng tay hay vòng cổ là một cách khác – qua đó chúng “học” được số hạt và độ dài ngắn của xâu tay hay vòng cổ.

Đó là sơ lượt một vài sinh hoạt rất có ích cho trẻ và chuẩn bị cho chúng tiếp cận với toán.

Tài liệu tham khảo:

Belde Mutaf Yıldız và đồng sự, «Frequency of home numeracy activities is differentially related to basic number processing and calculation skills in kindergartners», Frontiers in Psychology, 22 mars 2018.

Nguyễn Huỳnh Mai

From → Giáo dục

Đã đóng bình luận.