Bỏ qua nội dung

Liên hệ giữa cha mẹ và con. Vài mấu thời gian quan trọng

Tháng Bảy 21, 2018

Vụ trao nhầm con ở Ba vì, hồi chót, hai cháu đã về nhà cha mẹ đẻ

http://dantri.com.vn/doi-song/vu-trao-nham-con-o-ba-vi-dem-dau-tien-cua-hai-dua-tre-20180720102653904.htm

Chuyện ruột thịt và nuôi dưỡng nhiều người đã bàn, Nói đúng ra thì trong vấn đề liên hệ giữa cha mẹ và con cái có lẽ phải phân biệt :

. liên hệ huyết thống gồm liên hệ di truyền và liên hệ lúc mang thai của bà mẹ

(nhờ người mang thai hộ, dù là do trứng và tinh trùng của cha mẹ đi nữa thì cũng có thể có những khó khăn vì hiện khoa học đã chứng minh là trẻ có trí nhớ lúc còn trong bụng mẹ)

. liên hệ nuôi dưỡng

Thông thường cha mẹ truyền cho con vốn di truyền, cái gen của mình, tự mang thai con và sau đó nuôi dưỡng con.

Thế nhưng cũng có những trường hợp, con nuôi, cha dượng, mẹ kế, … giữa cha mẹ và con cái không có đủ các liên hệ vừa di truyền, thai nhi và nuôi dưỡng mà chỉ có một hay hai liên hệ vừa kể .

Trong liên hệ nuôi dưỡng ta còn có thể chia ra từng giai đoạn tùy theo tuổi của trẻ với những đặc thù khác nhau có thể có ảnh hưởng đến hạnh phúc của trẻ

. trước 6 tháng

. sau 6 tháng đến 3 tuổi

. từ 3 đến 6 tuổi

. sau 6 tuổi

Mỗi mốc thời gian có những điều quan trọng khác nhau. Đúng ra thì vấn đề này được bàn đến ở trời Âu không vì những vụ trao nhầm con mà vì thiên hạ chú tâm đến vấn đề con nuôi, hay để mang các cháu đi nhà trẻ. Li dị và tái hôn của cha mẹ cũng bắt trẻ chịu những xáo trộn trong các liên hệ nuôi dưỡng.

Thông thường, trước 6 tháng tuổi, việc thay đổi những gương mặt chăm sóc cho trẻ ít có vấn đề đối với chúng. Chúng còn ở giai đoạn bú no rồi ngủ. Vài ngày, tối đa là một tuần, trẻ sẽ quen và quên … quá khứ để chấp nhận thay đổi.

Sau 6 tháng, nhất là lúc 8 tháng, trẻ sợ người lạ mặt. 6 tháng đến 3 tuổi lại là thời điểm của học nói nên một thay đổi trong lúc này có thể ảnh hưởng lên quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nhưng tựu chung về tâm lý, trẻ chưa có một quá khứ dài lâu với những người săn sóc chúng trước đó nên những thay đổi, nếu có, cũng không phải là một biến động đối với chúng.

Từ 3 đến 6 tuổi, thời điểm của tự định nghĩa mình theo mẫu của cha mẹ. Đây là lúc trẻ mõng manh nhất. Nếu có sự thay đổi thì trẻ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Hình ảnh cha mẹ là những điểm tựa vô cùng quan trọng đối với trẻ vào lúc này.

Trẻ bị bỏ rơi và được đón làm con nuôi trong thời điểm từ 3 đến 6 tuổi thường khổ sở, như có một cái gì tan vở khó hàn gắn đối với chúng. Thậm chí trong việc có thêm thành viên mới trong gia đình giữa thời điểm này cũng cần chuẩn bị tâm lý trẻ kỹ càng để trẻ không có cảm tưởng bị thay thế hay mất tình yêu của cha mẹ.

Sau 6 tuổi, bản thể trẻ đã vững vàng hơn, trẻ đủ “khôn lớn” để hiểu chuyện và hòa mình vào khung cảnh mới nếu có thay đổi trong lúc này. Chúng chấp nhận dễ dàng hơn các biến cố, các giải thích, … nếu có.

Các nhà tâm lý cũng khuyên các cha mẹ nuôi nên chờ đến thời điểm này để kể cho trẻ nghe về nguồn gốc của chúng, nhất là trong các trường hợp trẻ đến từ một quốc gia khác. Chúng sẽ có khuynh hướng tìm về cội nguồn, nhưng đó là một khuynh hướng tích cực, không làm cho chúng bị khủng hoảng.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.