Bỏ qua nội dung

Con ruột Bí thư Bình Phước liên tục được bổ nhiệm

Tháng Chín 16, 2018

 

Một bài cũ, viết từ năm 2016, đăng lại

L’hérédité en politique: de Weber à Charaudeau

.

 

Nguyên Bí thư Bình Phước nói về việc con ruột liên tục được bổ nhiệm.

 

Đó là một vấn đề thời sự của tháng chín vừa rồi

http://thanhnien.vn/thoi-su/nguyen-bi-thu-binh-phuoc-noi-ve-viec-con-ruot-lien-tuc-duoc-bo-nhiem-746701.html

02:44 PM – 21/09/2016 Thanh Niên Online

 

Sáng 21.9, khi được hỏi về “dư luận xôn xao” việc ông Nguyễn Tấn Hùng (37 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cao su Bình Phước) liên tục được bổ nhiệm, ông Nguyễn Tấn Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, nói: “Về mặt gia đình tôi các anh cứ tìm hiểu từ phía tổ chức Đảng, lãnh đạo Tỉnh ủy để làm rõ cho khách quan. Về mặt dư luận thì tôi chưa nghe, chưa biết”.


Qua câu đầu, Về mặt gia đình, các anh cứ tìm hiểu từ phía tổ chức Đảng, lãnh đạo Tỉnh ủy để làm rõ khách quan”, ông nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước dựa trên tư cách thành viên của Đảng và Tỉnh ủy (groupe d’appartenance) để khẳng định tính chính thống – légitime –. Đây là một chính thống của cơ cấu bè phái (légitimité institutionnelle) chứ không phải chính thống vì đó là một sự kiện khách quan (légitimité objective) như ông nói. Tổ chức nào cũng bảo vệ lợi ích của thành viên. Max Weber đã nói về vấn đề này từ hơn thế kỹ trước.

Còn câu thứ nhì” Về mặt dư luận thì tôi chưa nghe, chưa biết” là một cách rất “cổ điển” – tức là thường được dùng – để … nói dối. Đoạn áp chót của bài này có bàn đến:

https://huynhmai.org/2014/05/06/noi-doi-trong-doi-song-va-tren-chinh-truong/

Ngoài ra, khi dư luận có khám phá ra những «bất thường», các chính trị gia lại nói dối thêm bằng cách chối, cho tới chừng nào không chối được nữa (“chưa nghe”, “không biết”, “chưa có báo cáo”, “sẽ tìm hiểu thêm”, …) . Ai có tố cáo thì phải mang bằng chứng. Có người chối giỏi đến nổi đối phương tin như thật hay sau cùng nản chí, bỏ cuộc, không tiếp tục đi tìm chứng cớ.

Charaudeau đã dành cả luận án tiến sĩ của ông cho vấn đề này.

Vấn đề cả họ làm quan ở nước ta khó mà … tuyệt tự – xin lỗi tôi chơi chữ một tí – ngày nào mà nói dối và cơ chế độc tôn vẫn còn là những phương thức bình thường của thực thể chính trị.

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đã đóng bình luận.