Bỏ qua nội dung

Khảo sát hay ép cung học trò ?

Tháng Mười Hai 5, 2018

Vụ 231 cái tát và phiếu điều tra học sinh

https://www.tienphong.vn/giao-duc/lay-loi-khai-hoc-sinh-vu-231-cai-tat-sao-bat-tre-tai-lai-chan-thuong-1352164.tpo

.

Cách đây hơn một năm, ta đã có trường hợp một bà Hiệu trưởng ngồi trên xe taxi chạy vào sân trường, tông gãy chân một học sinh cũng đã làm phiếu khảo sát

“Trường đã lấy phiếu khảo sát của các cá nhân và học sinh liên quan, 100% cho biết không nhìn thấy cháu Kiên va chạm với ôtô nào trong sân trường”

https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/phu-huynh-buc-xuc-vi-hieu-truong-bung-bit-chuyen-hoc-sinh-gay-chan-3538061.html

.

Trẻ cần được bảo vệ. Trừ phi vấn đề quyền lợi và sự vẹn tròn thân thể của bé bị xâm phạm, lời khai của trẻ dưới 16 tuổi không có giá trị pháp lý, theo luật ở phương Tây.

Bên ta thì nói lúc đó các cháu còn ở tuổi “ăn chưa no lo chưa tới”, cần có người giám hộ, cha mẹ hay người đại diện pháp luật lo cho quyền của các cháu.

Trong vụ 231 cái tát các phiếu điều tra được áp dụng cho những học sinh lớp 6, tức là chưa đầy 12 tuổi, tức là ở độ tuổi mà các cháu phải được bảo vệ, có đầy …”quyền”, chứ không phải bị bắt làm … con tin, làm chứng nhân và phục vụ quyền lợi của người lớn.

.

Phiếu khảo sát của trường không có giá trị về mặt phương pháp

Phương pháp khảo sát bằng bảng câu hỏi là … nghề của tôi trong suốt hơn 30 năm.

1. Để biết được … sự thật các dạng câu hỏi phải khách quan và vô tư. Để bảo đảm sự trung thực của câu trả lời thông thường người trả lời phải được ẩn danh. Ở đây các em phải ghi tên họ, giới tính và lớp, tức là cá nhân các em không được tôn trọng, những câu trả lời có thể bị khai thác để … chế tài người trả lời. Trong tình thế đó, đừng trách là các em sẽ khéo léo trả lời đúng ý của người đặt câu hỏi để tránh tội vạ.

2. Nhìn bảng khảo sát với 19 câu hỏi bất cứ nhà xã hội học nào cũng sẽ lắc đầu : 19 câu hỏi cho các em chưa đầy 12 tuổi là một sự vô lý – sức người có hạn. Về kỷ thuật mà nói, các điều tra xã hội học, nếu đối tượng ở cở tuổi ấy, chúng tôi hạn chế số câu hỏi và 6 câu là tối đa – tức là số câu hỏi chỉ bằng phân nửa số tuổi của các em, đối tượng khảo sát.

Thí dụ như nghiên cứu về thói quen đọc sách, thời dụng biểu chơi thể thao, dùng màn hình, …

Nhiều câu hỏi quá thì trẻ “giả dại qua ải, trả lời miễn cưỡng, để xong sớm chừng nào tốt chừng ấy”. Như thế thì vừa trái đạo đức, làm phiền các em, vừa có khả năng không tiếp cận được sự thật vì các em … trả lời bừa.

3. Các em đã phải tát bạn, đành rồi. Có câu hỏi còn bắt các em phải quan sát, ghi nhận và nhớ lại để có thể trả lời – má bạn N có đỏ hay không, bạn N có chảy máu , có văng tục, … – Những khả năng quá sức của một trẻ 12 tuổi.

4. Về hình thức, trong bảng điều tra của bà Hiệu trưởng, nhiều câu hỏi có “gợi ý” câu trả lời – tiếng Pháp gọi là question induite – bên ta thì nói “ép cung” – bạn N có nói tục không, cô giáo không có mặt, cô đi ra ngoài, … (câu 6, 8, 10, 17)

5. Chưa hết, có những câu hỏi không rõ ràng, câu số 5 chẳng hạn : thế nào là tát mạnh và thế nào là tát nhẹ ?     Về mặt đạo đức, có em nào dám nhìn nhận rằng mình đã tát mạnh bạn N ? Phải trả lời dối trá hay phải trả lời phi đạo đức ? 

.

Biến cố “tát bạn” đã là một thảm trạng, trả lời bảng khảo sát là bắt các em sống lại lần thứ nhì thảm trạng ấy – Đó là chưa nói đến khả năng bắt các em trả lời gian dối để tránh chế tài.

Dạy trẻ thế ấy chăng ?

.

Nguyễn Huỳnh Mai

Xin mời đọc :

https://huynhmai.org/2015/01/09/bao-gio-het-danh-hoc-sinh-o-truong/

https://huynhmai.org/2017/06/06/bao-hanh-tre-o-truong/

https://huynhmai.org/2017/06/06/bi-nguoc-dai-ve-the-xac-gay-he-luy-lau-dai-ve-tam-than/

From → Giáo dục

Đã đóng bình luận.