Bỏ qua nội dung

Lời thề Socrate của người đi dạy

Tháng Mười Hai 8, 2018

Bạo hành học trò, lương tâm người đi dạy, sức ép của xã hội, … Xin mời đọc một bài cũ – Nhìn người để thấy lại ta.

Le serment  de Socratespour les enseignants

Bài này  Dân Trí đã lên trang, năm  2017, ở đây:

http://dantri.com.vn/dien-dan/loi-the-socrate-cua-nguoi-di-day-o-dai-hoc-liege-bi-20170816170348407.htm

.

Từ 16 năm nay, tức là từ sau việc đổi mới chương trình đào tạo cho các giáo viên trung học phổ thông, nâng thời gian đào tạo sư phạm lên hai năm, thay vì một năm như trước đó

có nghĩa là các giáo viên THPT cần 5 học về chuyên môn và 2 năm thuần phương pháp sư phạm.

Đại Học Liège tổ chức một buổi tuyên thệ Socrate cho tất cả các giáo viên vừa ra trường –  thay vì làm một lễ tốt nghiệp rình rang.

Các bác sĩ thì có lời thề Hippocrates – Hippocrates là ông tổ của nghề Y. Về lời tuyên thệ của các bác sĩ có thể xem thêm ở đây:

https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%9Di_th%E1%BB%81_Hippocrates

Còn nhà hiền triết Socrate thì được xem như bậc thầy của các thầy. ĐH Liège là nơi duy nhất trên thế giới tổ chức Tuyên thệ Socrates cho các giáo viên mới ra trường.

Mỗi năm Đại Học Liège đào tạo như thế khoảng 200 – 300 giáo sinh, đủ các ngành, từ Văn học đến Toán, Sinh học, Sử Địa, khoa học về môi trường, … và dĩ nhiên có cả Xã hội học. Mỗi ngành có những phương pháp sư phạm đặc thù.

Riêng Viện xã hội học ở Liège, mỗi năm cho ra trường khoảng 30 – 50 giáo viên mới vững vàng về sư phạm để dạy Xã hội học ở bậc Trung học.

.

Nguyên văn lời tuyên thệ Socrate

Tôi hứa sẽ vận dụng hết tâm lực và khả năng để phụng sự cho giáo dục của từng em học trò mà cha mẹ và xã hội giao, ủy thác cho tôi”

Có ba điều quan trọng trong câu ngắn đó

Tâm lực

Nghề đi dạy là một nghề khó khăn và cần nhiều công sức: phải đi tìm tài liệu, phải soạn bài, phải trình bày trước học trò, phải đánh giá việc tiếp thu của các em, phải luôn luôn cập nhật, …

Chỉ mỗi cái khoản lên lớp thôi cũng cần nhiều sức, như một võ sĩ lên đấu trường. Lo giảng bài, …múa tay múa chân để cho bài học sinh động, đồng thời quan sát học trò hầu … mời gọi và giúp các em hứng thú cùng đi với mình đến bến bờ hiểu biết.

Không chỉ cần sức lực thể xác mà cả tinh thần nữa. Có những lúc phải vượt khó. Học trò không chỉ là những thiên thần, có em chăm, có em ít cố gắng. Phải khích lệ khuyến khích các em và nuốt nước mắt mỗi khi chúng không thành công hay từ chối không chịu học. Nuốt nước mắt để vững bước tiếp theo. Vì trách nhiệm của người đi dạy là một trách nhiệm cho kết quả – tiếng Pháp gọi là obligation de résultat – tức là bằng mọi giá, phải đưa trò đến với tri thức.

Khả năng

Đó là một điều kiện tối cần thiết. Không thể nào dạy học trò khi chính bản thân người thầy không có khả năng. Thậm chí có người còn nói “phải biết mười để dạy một”. Một người thầy giỏi là một chuyên viên biết rộng và biết “dịch” những tri thức của mình ra “ngôn ngữ” dễ hiểu để trò có thể tiếp thu. 

Tất cả “vốn liếng” này không những được tích lũy từ những năm Đại học và hai năm chuyên nghiệp sư phạm mà còn là những kết tụ kinh nghiệm sau đó khi đối diện với học trò, với công việc thực tế hàng ngày và những gì người đi dạy tìm tòi học thêm, cập nhật các hiểu biết, …

Từng em học trò mà cha mẹ và xã hội giao cho tôi

Đó là lời hứa quan trọng nhất. Người đi dạy phải làm sao đưa mỗi học trò của mình đến bến bờ hiểu biết, thành người có tri thức để sống hạnh phúc trong xã hội – dù em đó là trai hay gái, con … vua hay con của dân, có nhiều năng khiếu hay không, … – xin đừng quên, tiềm năng thì em nào cũng có. Bổn phận của người đi dạy là chăm sóc cho từng em, giúp các em phát triển..

“Cha mẹ và xã hội đã giao cho tôi” thành ra tôi có trách nhiệm với các em, với cha mẹ và xã hội. Tôi phải làm sao cho xuứng đáng với sự tin cậy đó.

Nguyễn Huỳnh Mai

Đường dẫn này cho thấy vài hình ảnh của buổi tuyên thệ – với những hình thức đơn giản không áo mũ màu mè như các lễ tốt nghiệp – các giáo viên vừa ra trường, ở đây họ thuộc ngành văn chương, tại Đại học Liège cùng đọc lời thề, xong rồi tất cả trở về chỗ ngồi của mình tiếp tục buổi hội thảo  – vì người đi dạy lúc nào cũng phải lo … học thêm.

https://www.youtube.com/watch?v=sCyL6FMiZg4

From → Giáo dục

Đã đóng bình luận.